image banner
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Chữ ký số cá nhân góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
Lượt xem: 74

Chữ ký số cá nhân góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Chữ ký số cá nhân là chữ ký điện tử có giá trị tương đương với chữ ký tay của mỗi cá nhân, được dùng với mục đích xác thực danh tính của người ký. Đây là công cụ quan trọng giúp người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến toàn trình đảm bảo linh hoạt ký duyệt mọi lúc, mọi nơi, không cần chuẩn bị hồ sơ bản cứng, rút ngắn tối đa thời gian giao dịch hành chính, tiết kiệm chi phí, đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành. Nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình số hóa quốc gia, VNPT đã tiên phong cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa (VNPT SmartCA) tại Việt Nam và đang áp dụng ưu đãi miễn phí, tổ chức cung cấp chứng thư số bằng phương thức điện tử.

Cán bộ của VNPT hướng dẫn cài đặt chữ ký số cá nhân cho cán bộ, công chức thành phố Nam Định.

 

Theo VNPT Nam Định, VNPT SmartCA đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý về quản lý và sử dụng con dấu, quy định các văn bản, tài liệu điện tử nếu được ký bởi chữ ký số cá nhân được cấp bởi đơn vị đã được cấp phép thì sẽ có hiệu lực pháp luật tương đương với văn bản giấy được ký tay bởi cá nhân đó và được đóng dấu. Bên cạnh đó VNPT SmartCA còn được xây dựng đáp ứng theo tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đồng thời, dịch vụ cũng liên tục được đầu tư, nâng cấp, áp dụng công nghệ bảo mật tối ưu cho hệ thống hạ tầng điện toán đám mây nhằm đảm bảo mức an toàn cao nhất, bảo mật dữ liệu, thông tin, đem đến sự an tâm cho khách hàng. Hiện tại, VNPT SmartCA đã, đang được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công các bộ, ngành như: Thuế, Kho bạc Nhà nước, Xây dựng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và nhiều địa phương trên cả nước... VNPT SmartCA cung cấp cách thức đăng ký, sử dụng đơn giản, khách hàng có thể tiến hành ký số mọi lúc, mọi nơi, đơn giản, đảm bảo an toàn và hiệu quả thông qua thiết bị cầm tay như smartphone, laptop, máy tính bảng… có kết nối internet mà không cần USB token hay máy tính cố định như trước đây. VNPT SmartCA là điều kiện cần và đủ góp phần quan trọng vào việc nâng cao tỷ lệ thực hiện thủ tục hành chính toàn trình trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến.

Trong Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề ra mục tiêu đến năm 2025 có 50% dân số trưởng thành dùng chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân, đến năm 2030 chỉ tiêu này là trên 70%. Như vậy, chữ ký số cá nhân sẽ là xu hướng phát triển tất yếu trong thời gian tới. Thích ứng với xu thế này, trên địa bàn tỉnh, VNPT Nam Định đã và đang triển khai hình thức cung cấp chứng thư số bằng phương thức điện tử, mang lại trải nghiệm dễ dàng tiện lợi cho khách hàng, đồng thời đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn yêu cầu pháp lý của cơ quan quản lý Nhà nước.
Để thúc đẩy người dân tham gia sử dụng chữ ký số cá nhân, VNPT Nam Định phối hợp với UBND thành phố Nam Định tổ chức hội nghị tập huấn triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số và sử dụng chữ ký số từ xa miễn phí cho các lực lượng như: đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn, chuyên viên của UBND thành phố; lãnh đạo và công chức làm công tác Tư pháp, công chức văn phòng - thống kê UBND các phường, xã… Đây là lực lượng nòng cốt sử dụng chữ ký số trong công việc chuyên môn và hướng dẫn người dân cùng sử dụng trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, nhiều phường như: Trần Quang Khải, Văn Miếu, Thống Nhất, Vị Xuyên cũng đã tích cực phối hợp cùng VNPT tổ chức tập huấn cài đặt chữ ký số cho cán bộ, công chức, viên chức, thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số của phường; thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng khu dân cư. Đến nay trên địa bàn thành phố Nam Định đã cài đặt thành công trên 500 tài khoản chữ ký số cá nhân VNPT SmartCA. Hiện tại VNPT đang tổ chức ưu đãi miễn phí sử dụng 12 tháng cho người dân khi đăng ký dịch vụ VNPT SmartCA tại tất cả hệ thống điểm giao dịch, cửa hàng của VNPT VinaPhone trên địa bàn tỉnh.

Việc đẩy mạnh cung ứng chữ ký số cá nhân của VNPT Nam Định sẽ góp phần đẩy nhành quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, giúp người dân tiếp cận nhanh hơn với các dịch vụ số phục vụ đời sống hàng ngày./.

Cơ quan chủ quản: UBND XÃ TRUNG THÀNH
Địa chỉ : UBND Xã Trung Thành - huyện Vụ Bản - tỉnh Nam Định
Email: xatrungthanh.vbn@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang