Trường Mầm non xã Trung Thành tổ chức học trải nghiệm cho các cháu học sinh

Thực hiện Kế hoạch  nhiệm vụ công tác năm học 2022 – 2023 của trường Mầm non Trung Thành và Kế hoạch chuyên môn số 02/KHCM-MNTT và Kế hoạch tổ chức buổi học trải nghiệm của các lớp đã xây dựng đầu năm học, năm học 2022 – 2023. Ngày 19/4/2023 Trường Mầm non xã Trung Thành đã tổ chức buổi học trải nghiệm tại hai khu di tích lịch sử cấp tỉnh đó là trải nghiệm tại Đình Làng Phạm thuộc Thôn Bái Phạm, và Đình Giáp Tư thuộc thôn Tư xã Trung Thành.

Tham gia buổi học trải nhiệm có các cháu học sinh cùng các cô giáo trường Mầm non xã, các bậc phụ huynh đại diện cho các lớp, các ông bà là người chủ trì, trông coi các khu di tích.

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ công tác năm học 2022 – 2023 của trường Mầm non Trung Thành và Kế hoạch chuyên môn số 02/KHCM-MNTT và Kế hoạch tổ chức buổi học trải nghiệm của các lớp đã xây dựng đầu năm học, năm học 2022 – 2023. Ngày 19/4/2023 Trường Mầm non xã Trung Thành đã tổ chức buổi học trải nghiệm tại hai khu di tích lịch sử cấp tỉnh đó là trải nghiệm tại Đình Làng Phạm thuộc Thôn Bái Phạm, và Đình Giáp Tư thuộc thôn Tư xã Trung Thành.

Trường tiểu học xã Trung Thành có hai khu, khu A và khu B, các giáo viên trong trường đều là những giáo viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong việc chăm nuôi trẻ. Nhiều năm liền trường được UBND huyện khen vì có thành tích xuất sắc và được UBND tỉnh tặng cờ thi đua năm học 2021 – 2022.

Một số hình ảnh nổi bật tại buổi học trải nghiệm

Chương trình học trải nghiệm của trường đã giúp cho trẻ hiểu biết về di tích lịch sử được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh và qua đó truyền đạt nội dung, nguồn gốc của các di tích lịch sử hiện đang có ở quê hương Trung Thành. Qua chương trình học trải nhiệm sẽ giúp trẻ có thể nhận thức và tự hào về quê hương, hình thành ở trẻ ý thức, thái độ yêu quê hương và con người Trung Thành nói riêng, đất nước và nhân dân Việt Nam nói chung.

Giáo dục trẻ biết giữ gìn, bảo tồn di tích lịch sử đối với nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Trẻ được tham quan Đình làng Phạm, được nghe giáo viên giới thiệu về di tích lịch sử Đình Làng Giáp Tư và làng nghề truyền thống của nhân dân trong xã.

Trong buổi học trải nhiệm giáo viên nhà trường đã truyền đạt  những kiến thức, kỹ năng sống.

Về kiến thức: Trẻ biết nguồn gốc của ngôi Đình: thờ 3 vị thần Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đông Hải Đại Vương, Linh Ứng Đại Vương. Trẻ biết nhân vật được thờ chính ở ngôi Đình và tiểu sử về nhân vật đó: Đông Hải Đại Vương là nhân vật được thờ chính, tên thật là Đoàn Thượng, quê ở Hải Dương, có nhiều công ơn với người dân Phạm. Trẻ biết ngày tế lễ và ý nghĩa của ngày tế lễ của người dân trong ngôi Đình: là ngày mùng 6 tháng 12 hàng năm để thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người dân làng Phạm với các vị thần.

Về kĩ năng sống: Rèn cho trẻ kĩ năng sống: chào hỏi, lễ phép, lịch sự khi đến Đình (những nơi thờ cúng). Rèn cho trẻ kĩ năng như: hợp tác, trao đổi, chia sẻ…Góp phần giáo dục trẻ về tình yêu quê hương đất nước qua những việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn: làm nhiều việc tốt, tránh xa những việc làm xấu. Góp phần giáo dục trẻ có thái độ học tập chăm chỉ để lớn lên góp công sức giúp quê hương, đất nước ngày một tươi đẹp./.

T/h: Ngọc Hải ( Ban VHTT - TT xã Trung Thành)